| Sáng cà phê
gặm bánh mì
nghe "biển nghìn thu ở lại"
còn sóng đi...
Logic chuyện tình là vậy
ngờ đâu sóng biết ngậm ngùi
biển bờ nghìn năm ở lại
chờ gió hôm, nắng sớm
nghe câu ca ngọt tiếng
nghe cà phê ngọt miệng
nghe hoài
nghe mãi
xong cơn luân lạc
sóng tan...
Caffeine tăng cường ham muốn tình dục, những người đối lập luôn hấp dẫn nhau, đàn ông thường phóng đại số người tình... là những câu chuyện hấp dẫn liên quan đến vấn đề nam nữ trong năm nay. Sau đây là 9 chủ đề nổi bật do Livescience bình chọn.
Caffeine và sex
Có thể bạn không cần uống cà phê để tỉnh táo mỗi ngày, nhưng bạn vẫn sẽ dùng một lượng caffeine nhỏ nếu biết rằng nó có thể thúc đẩy ham muốn tình dục. Các nhà khoa học phát hiện, chuột cái bị kích thích để yêu đương nhiều hơn khi được uống caffeine (trước đó chưa từng dùng). Bằng cách kiểm tra mạch não, các nhà nghiên cứu hy vọng sẽ tìm ra phần nào trong não kiểm soát những hành vi bị kích động này.
TTO - Uống cà phê có thể làm mất tác dụng có hại của rượu cồn đối với gan và giúp ngăn ngừa bệnh xơ gan, theo một nghiên cứu mới công bố của các nhà khoa học Mỹ.
Cuộc nghiên cứu được tiến hành trên hơn 125.000 nam giới và nữ giới trong vòng 20 năm qua đã phát hiện những ai uống 1 cốc cà phê mỗi ngày giảm được nguy cơ mắc bệnh gan do rượu gây ra đến 20%. Riêng những ai uống 4 cốc cà phê mỗi ngày giảm được nguy cơ này đến 80%.
Nghiên cứu cũng phát hiện uống trà không có tác dụng giảm nguy cơ này.
Tuy nhiên các chuyên gia cũng cảnh báo cho dù cà phê có tác dụng ngăn ngừa bệnh gan do rượu cồn thì con người cũng không nên vin vào đó để thả sức say xỉn. Trên thực tế, giảm rượu cồn là cách duy nhất để tránh những tổn hại về gan.
TƯỜNG VY (Theo BBC, AP)
TT - Các nhà nghiên cứu cho biết việc uống cà phê có thể giảm 22% nguy cơ bị xơ gan do rượu nếu uống một tách mỗi ngày .
Báo cáo từ chương trình săn sóc y tế thường xuyên Kaiser ở Oakland, California dựa trên việc xem xét dữ liệu của 125.580 người. “Các dữ liệu này hậu thuẫn giả thiết cho rằng có một thành phần trong cà phê ngăn ngừa mắc chứng xơ gan, nhất là xơ gan do rượu”, theo kết luận của báo cáo công bố trên Văn khố y khoa nội địa.
Báo cáo viết: “Cà phê là một chất phức tạp với nhiều thành phần có hoạt tính về mặt sinh học. Việc thường thêm kem, sữa, đường hoặc những chất khác vào cà phê cũng tăng thêm khả năng có ích cho sức khỏe”.
Q.HƯƠNG (Theo BBC)
Một nghiên cứu dài hạn trên 16.000 người Phần Lan cho thấy, chỉ vài tách cà phê mỗi ngày có thể làm giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2. Thứ nước đắng quyến rũ này còn giúp ngăn ngừa các bệnh liên quan đến lối sống.
Người Phần Lan nổi tiếng có sức tiêu thụ cà phê theo đầu người cao nhất thế giới. Theo thống kê của Viện Tài nguyên Thế giới năm 2000, mỗi công dân ở đất nước Bắc Âu này tiêu thụ hết 11,3 kg cà phê.
Trong nghiên cứu của Viện y tế cộng đồng Phần Lan, phụ nữ uống 3-4 tách cà phê mỗi ngày giảm 29% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, và 79% nếu thưởng thức trên 10 tách. Đối với đàn ông, khả năng mắc bệnh giảm 27% nếu uống 3-4 tách, và 55% nếu uống trên 10 tách. Tiểu đường type 2 là bệnh thường gặp ở người trên 40 tuổi. Bệnh có liên quan mật thiết tới chứng béo phì và chế độ dinh dưỡng.
Theo giới chuyên môn, kết quả trên được xem là một bằng chứng không thể chối cãi về mối liên hệ giữa mức tiêu thụ cà phê và bệnh tiểu đường type 2. Mặc dù bản chất của mối quan hệ này vẫn còn là điều bí ẩn, song nhóm nghiên cứu cho rằng nó liên quan đến các hợp chất đặc trưng trong cà phê có khả năng kiểm soát sự vận chuyển glucose trong cơ thể. Ngoài ra, cà phê còn tác động đến sự phát tiết các chuỗi axit amin ở dạ dày có tác dụng làm giảm glucose và chứa magie giúp tăng cường khả năng dung nạp glucose trong cơ thể. |
|